News Release

เปิดเส้นทางยกระดับสื่อไทยสู่สากล ดีป้า รุกหนักสื่อดิจิทัล ด้วยหลักสูตร Digital Skills for Media Industry

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกบริบท ทำให้วงการสื่อไทยต้องปรับตัวอย่างหนัก สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า จึงเดินหน้าพัฒนาทักษะบุคลากรให้พร้อมบุกตลาดสื่อดิจิทัลระดับโลก จัดงานแถลงข่าวโครงการ Digital Skills for Media Industry โดยการสนับสนุนจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อสารมวลชนไทย แก่ผู้บริหารและบุคลากรในอุตสาหกรรมสื่อ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนักศึกษาจบใหม่ให้มีศักยภาพและพร้อมเข้าสู่การเป็นบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมสื่อสมัยใหม่ ณ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ เมื่อวันวานก่อน

ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa กล่าวเปิดงานว่า เราพยายามจะเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจอยู่เสมอ และต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดโดยเน้นที่ Go Global และให้ความสำคัญของการพัฒนาบุคลากร ส่งเสริมให้มีทักษะดิจิทัลเพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมดิจิทัล และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ต้องเปลี่ยนผ่านสู่โลกที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของข้อมูล Big data, โซเชียลมีเดียเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของการติดต่อ, Automation ข้อมูลที่พยายามทำให้เกิดการ Connect ผ่านสื่อ และความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล


ด้าน ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รามสูต กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกิจการโทรทัศน์ ได้เน้นย้ำเรื่องการสื่อสารภังคะวิวัฒน์ หรือ Disruptive Communication เนื่องจากเทคโนโลยีซึ่งแทรกเข้ามากีดขวางระบบการสื่อสารของมนุษย์จนหยุดชะงัก ไม่ให้เคลื่อนไปตามทิศทางเดิน แต่อีกมุมยังสร้างสรรค์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ที่รวดเร็วและพลิกไปสู่สภาวการณ์ของการสื่อสารใหม่ ทำให้ผู้ประกอบการดิจิทัลและผู้ประกอบการโทรคมนาคมจำเป็นต้องพัฒนาตนเอง เพื่อสู้สื่อเมืองนอกได้ “โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ตรงกับการงานของกสทช. ดังนั้นเราจึงเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนทางด้านทุน ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะช่วยพัฒนาบุคคลากรและสื่อไทยให้ดีขึ้นต่อไป”


คุณฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กล่าวย้ำถึงคาดหวังในการไปสู่ระดับสากลของโครงการนี้ว่า “งานด้านดิจิทัลน่าจะเป็นช่องโหว่ของอุตสาหกรรมสื่อบ้านเรา ดังนั้นโครงการนี้จึงเป็นโอกาสเหมาะในการมาเพิ่มและอัปเดตความรู้ด้านดิจิทัล ให้กับผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะบุคลากรวงการสื่อไม่ว่าแขนงใดก็ตาม เราจะเจอกันอีกครั้งในวันที่ 13 พ.ย.นี้ อยากให้ทุกท่านให้ความสำคัญและมาร่วมอบรมกันเยอะๆ มาร่วมกันใช้ซอฟต์พาวเวอร์ ใช้คาแรกเตอร์ต่างๆ ในอุตสาหกรรมแอนิเมชันและอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ให้มีบทบาทมากขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพวงการสื่อไทย ในยุคดิจิทัลไปด้วยกัน โดยหวังว่าหลักสูตรอบรมต่างๆ ที่จัดอบรมขึ้นนั้นจะช่วยตอบโจทย์การพัฒนาศักยภาพและยกระดับวงการสื่อไทยให้เทียบเท่าระดับโลกต่อไป”


ภายในงานมีการวิเคราะห์อุตสาหกรรมสื่อดิจิทัล ทิศทางของอุตสาหกรรม และภาพรวมทิศทางสื่อ พร้อมทั้งการแถลงผลการศึกษาอุตสาหกรรมสื่อจาก 4 ประเทศต้นแบบ ได้แก่ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ โดย ดร.จักกนิตต์ คณานุรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการพัฒนากำลังคนดิจิทัล สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) รศ.พิจิตรา ศุภสวัสดิ์กุล อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผศ.ดร.วาสนา บุตรโพธิ์ อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มาเล่าผลการวิจัยและการศึกษาให้เห็นภาพในครั้งนี้ว่า มูลค่าของการส่งเสริม อุตสาหกรรมดิจิทัล ตลอดจนการปรับตัวและให้ความสำคัญโซเชียลมีเดียที่จำเป็นต่อการทำงานของสื่อดิจิทัลไทย


ทั้งนี้ยังมีการเสวนาสื่อครบวงจรทั้ง ทีวี วิทยุ อีเวนต์ ข่าว กีฬา จากแขกพิเศษ อาทิ รักษิต รักการดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไลฟ์ เนชั่น เทโร เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ จำกัด, ดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการ ผู้จัดการบริษัท สยามสปอร์ต ชินดิเคท จำกัด (มหาชน), ทิน โชคกมลกิจ โปรดิวเซอร์ พิธีกรและผู้ประกาศข่าว ช่อง 7HD มาร่วมแชร์ความคิดเห็นต่างๆ อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลโดยละเอียดสามารถดาวน์โหลด e-Book ติดตามได้ที่ https://short.depa.or.th/ebook_DigitaISkills 4Media หรือเลือกลงทะเบียนเข้าร่วมอบรมในหลักสูตรที่สนใจเพื่อ UP Skills และ Re Skills ตัวเอง ดังนี้

– หลักสูตรพื้นฐานการสร้างคอนเทนต์ในยุคดิจิทัล
– หลักสูตร Canva เครื่องมือเพื่อการสร้างเทมเพลตในสื่อสังคมออนไลน์และวิดีโอยุคใหม่ แอปเดียวครบจบทุกการผลิตสื่อ
– หลักสูตรแนวคิดและเครื่องมือเพื่อการสร้างสื่อ Info graphic & Graphic Design อย่างมืออาชีพ
– หลักสูตรพื้นฐานการออกแบบดนตรีประกอบสื่อดิจิทัล

โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม1 หลักสูตรต่อ 1 ท่าน ได้แล้ววันนี้ – 10 พฤศจิกายน 2566 ศึกษารายละเอียดหลักสูตร คุณสมบัติและเกณฑ์การพิจารณาเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ FacebookPage: DigitalSkillsforMedialndustry, https://short.depa.or.th/DigitalSkills4Media_register หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 08 2449 4598, 09 0987 9937 และ LINE ID: @digiskills4media

Facebook Comments Box
error: Content is protected !!